“Cắt máu” trong kinh doanh bất động sản, Nên hay Không?

“Cắt máu” có lẽ đã trở thành một thuật ngữ quá quen thuộc đối với cả người bán lẫn người mua trên thị trường đầu tư BĐS hiện nay. Có không ít những bạn Sales BĐS chân chính đã chán nản đến mức phải bỏ nghề chỉ vì không thể nào vượt qua vấn nạn này. Vậy thì tại sao phải cắt máu? Ai là người được lợi khi cắt máu?

“Cắt máu” là gì? “Cắt máu” đúng hay sai?

“Cắt máu” là ngôn ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực bất động sản ám chỉ việc chiết khấu một phần hay toàn bộ phần hoa hồng khi thực hiện một giao dịch của môi giới cho khách hàng nhằm đảm bảo doanh số hoặc có thể kiếm một chút ít còn lại để đảm bảo chi trả cho cuộc sống.

Tại sao phải “cắt máu”?

Hoa hồng chính là công sức, giá trị  mà chuyên viên tư vấn bất động sản (BĐS) xứng đáng được hưởng sau mỗi giao dịch thành công, để có được số hoa hồng đó thì người sales đã phải làm gì? Là một sales BĐS hẳn là bạn biết rõ những vất vả, công sức mà bạn phải bỏ ra tại mỗi giao dịch. Những chuyên viên tư vấn BĐS tôi gặp thường xuyên kể với tôi rằng họ chăm khách rất vất vả, nhưng vì sao lại vẫn có nhiều bạn lựa chọn “cắt máu” (cắt hoa hồng cho khách) thay vì bán hàng và nhận hoa hồng một cách trọn vẹn.

Chia sẻ với một bạn sale BĐS đến từ sàn BĐS X. tại Hà Nội về nghề môi giới bất động sản và thực trạng “cắt máu” bạn cho biết: “Thị trường giờ nó thế, sàn BĐS trả lương cứng cho tôi 4 triệu/tháng nhưng cũng áp doanh số, nếu không đạt thì sẽ cắt mất lương, hơn thế không “cắt máu” thì sẽ bị sales khác tranh mất khách, nếu chiết khấu cho khách không nhiều bằng sales khác cũng bị mất khách.

Vì thế có nhiều giao dịch, dù thành công nhưng hoa hồng nhận về chẳng đáng là bao, còn không bằng số lượng mình nhận mỗi tháng dù công sức chăm khách có khi tới nửa năm.” Từ telesales cả trăm – nghìn cuộc điện thoại, vật vã đăng tin, vay tiền chạy quảng cáo… để tìm kiếm khách hàng. Sau khi tìm kiếm được khách hàng tiềm năng là giai đoạn họ phải chăm khách. Khai thác nhu cầu khách hàng, lựa chọn tư vấn BĐS phù hợp với nhu cầu, tầm tài chính của khách hàng.

Giai đoạn này nhanh thì vài ngày (nếu khách hàng dễ tính và dễ ưng ý với sản phẩm), lâu có khi tới cả năm chỉ vì khách hàng không ưng hay vì nhiều nguyên nhân khác. Cả một giai đoạn dài đằng đẵng đó, sales vừa phải chăm sóc khách hàng, vừa phải lo bữa ăn hàng ngày. Nếu gia đình có điều kiện thì không sao, nếu gia đình không có điều kiện thì chắc chắn bạn sales đó phải vật vã để kiếm tiền sinh sống trong những ngày chưa có giao dịch.

Thế nhưng, với công sức bỏ ra như vậy, nhiều bạn sales lại chấp nhận cho đi phần hoa hồng của mình – phần chứng minh năng lực, công sức và giá trị của bản thân chỉ vì “THỊ TRƯỜNG GIỜ NÓ THẾ”.

Ai là người được lợi khi “Cắt máu”

Trong một giao dịch luôn gồm 3 bộ phận: Bộ phận bán hàng, khách hàng và chủ đầu tư. Tôi sẽ phân tích cả 3 khía cạnh để các bạn hiểu rõ hơn xem thực sự ai là người được lợi khi cắt máu.

Bộ phận bán hàng (Môi giới bất động sản)

Đây là bộ phận ảnh hưởng nhất, bởi cắt máu ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ. Các bạn bị mất đi một phần hoa hồng đáng lẽ ra nên được hưởng. Bên cạnh đó, việc cắt máu còn tạo ra thị trường “rối loạn”

Khách hàng

Chắc hẳn thoạt nhìn ai cũng nghĩ khách hàng sẽ là người được lợi nhất khi cắt máu nhưng thực tế thì chưa chắc như vậy. Đúng là khi cắt máu thì khách hàng sẽ được giảm có thể từ 10 – 30 triệu nhưng các bạn cứ thử tưởng tượng xem nếu đã chiết khấu phần hoa hồng đó của môi giới thì liệu họ có nhiệt tình chăm sóc bạn không? Liệu có những dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi khi sau bán hàng không? Nếu xảy ra vấn đề gì trong thủ tục pháp lý, họ có sẵn sàng đứng ra giúp bạn không? Chắc chắn là không bao giờ họ nhiệt tình với người đã tước đi quyền lợi của họ như vậy.

Chủ đầu tư

Có rất nhiều bạn nói với tôi trong trường hợp cắt máu thì chủ đầu tư mới là người có lợi nhất vì họ chẳng bị ảnh hưởng gì về quyền lợi cả. Họ trả hoa hồng cho môi giới mức không đổi; dù cắt máu hay không thì việc bán được sản phẩm vẫn mang lại quyền lợi cho họ. Nhưng thực chất thì hoàn toàn khác.

Các bạn thử tưởng tượng xem, một chủ đầu tư để có chỗ đứng trên thị trường, để lấy được niềm tin từ phía khách hàng thì uy tín của chủ đầu tư là quan trọng số 1. Chủ đầu tư luôn cố gắng đảm bảo thị trường minh bạch nhất, có như vậy thì uy tín mới được tăng lên. Như vậy, rõ ràng nếu hiện tượng cắt máu xảy ra nhiều và tràn lan thì uy tín của chủ đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Như vậy thì chủ đầu tư cũng không hề được lợi trong việc này.

Khi xảy ra hiện tượng “cắt máu” tất cả mọi đối tượng khi tham gia giao dịch đều không có lợi vậy thì tại sao chúng ta không chung tay xây dựng một văn hóa bán hàng mới, một văn hóa bán hàng văn minh, tất cả vì lợi ích của khách hàng.

Có như vậy, quyền lợi của tất cả các bên tham gia mới được đảm bảo. Người môi giới sẽ vui vẻ hơn sẵn sàng phục vụ nhiều hơn vì quyền lợi của họ không bị ảnh hưởng. Khách hàng sẽ nhận được những sự phục vụ chăm sóc tốt nhất nhiệt tình nhất xứng đáng với số tiền bỏ ra. Chủ đầu tư càng ngày càng tăng được uy tín và niềm tin nơi khách hàng khi xây dựng được một thị trường trong sạch cùng những lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *